25/09/2020 09:42
Xem với cỡ chữ

Ấn Độ hỗ trợ bảy dự án nước ở Đồng bằng sông Cửu Long

Chính phủ Ấn Độ sẽ tài trợ bảy dự án về quản lý nguồn nước tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long là Bến Tre, Hậu Giang, Kiên Giang và Tiền Giang với khoản viện trợ không hoàn lại là 350.000 USD.
Tại lễ ký tổ chức ở thành phố Cần Thơ ngày 23/9, đại diện Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương đã ký bảy biên bản ghi nhớ cho các dự án, mỗi dự án trị giá 50.000 USD.
Các dự án này nằm trong số 26 dự án tác động nhanh do Ấn Độ hỗ trợ tại 22 tỉnh, thành của Việt Nam, trong đó 13 dự án đã được hoàn thành và 12 dự án mới sẽ được triển khai trong năm tài khóa 2020-2021.
Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma cho biết mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước là hình mẫu thành công về hỗ trợ thể chế và nâng cao năng lực trong các lĩnh vực qua nhiều năm.
Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế, Bộ Ngoại giao bà Phạm Thị Anh cho biết hoạt động này là biểu trưng của tình hữu nghị lâu bền giữa các quốc gia thành viên Hợp tác Mekong – sông Hằng (MGC) cũng như giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ.
Đồng bằng sông Cửu Long đã và đang đối mặt với hạn hán và xâm nhập mặn ở mức kỷ lục. Lượng mưa năm nay thấp hơn 30-40% so với mức trung bình trước đó và được dự báo sẽ tiếp tục ở mức thấp trong tương lai.
MGC là sáng kiến của sáu quốc gia: Ấn Độ và năm quốc gia ASEAN là Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Ra đời vào năm 2000, đây là một trong những cơ chế hợp tác tiểu vùng lâu đời nhất ở khu vực Mekong, với mục tiêu tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia, thúc đẩy thương mại và phát triển kinh tế góp phần cải thiện đời sống người dân vùng sông Mekong và lưu vực sông Hằng. /.
Nguyễn Trung Nguồn: TTXVN
Tìm theo ngày :